เกรียงไกร ปริญญาพล http://www.kkppn.com 

 

 

 

 

โจเซฟ  เอสตราดา   แจกของขวัญวันเกิด 

             (19 เมษายน 2555)  นายโจเซฟ  เอสตราดา  อดีตประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์  ฉลองวันเกิดครบ  75  ปี  ในวันที่  19 เมษายน  2555   ด้วยการแจกคูปองของขวัญให้ผู้สนับสนุนในสลัมย่านเกซอน  ซิตี้  กรุงมะนิลา.  (www.kkppn.com) 

จับสามีอาร์โรโย 

             (14 มีนาคม 2555)  ศาลปราบปรามทุจริตของฟิลิปปินส์สั่งจับกุมนายโฮเซ่มิเกล  ไมค์  อาร์โรโย  สามีของอดีตประธานาธิบดีหญิงเหล็กกอร์เลีย  มาคาปากัลป์  อาร์โรโย  ในข้อหารับสินบนจากบริษัทการสื่อสารโทรคมนาคมของจีนเพื่อให้ได้รับสัมปทาน  ซึ่งภายหลังตรวจสอบแล้วมีราคาสูงเกินจริง. (www.kkppn.com)


 

 

อาคิโน่คบหาพิธีกรสาว 

            (1 กุมภาพันธ์ 2555)  ประธานาธิบดีเบนิกโน่ อาคิโน่  วัย 52 ปี  แห่งฟิลิปปินส์  ยอมรับว่าขณะนี้กำลังคบศึกษาดูใจกับ  เกรซ ลี  สาวชาวเกาหลีใต้วัย  30  ปีที่เติบโตในกรุงมนิลา  ทำงานเป็นพิธีกรทีวีและวิทยุ. (www.kkppn.com)


 

 

อาร์โรโย 

            (25 มกราคม 2555)  คดีร่วมสมคบโกงการเลือกตั้งของหญิงเหล็กอดีตประธานาธิบดี  กรอเรีย  มาคาปากัล  อาร์โรโย  แห่งฟิลิปปินส์  ศาลได้สั่งให้นางมาขึ้นศาลนัดแรกในวันที่  20  กุมภาพันธ์  2555  นี้. (www.kkppn.com) 


 

ฟิลิปปินส์อัตราการว่างงานสูง 

           (15 กันยายน 2554) ทางการฟิลิปปินส์ระบุว่าอัตราการว่างภายในประเทศพุ่งขึ้นสูง  รัฐบาลกำลังหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ  และระบุว่าเป็นเพราะสาเหตุมาจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก  ราคาน้ำมัน  ภัยธรรมชาติ  และความไม่สงบในตะวันออกกลาง.  (www.kkppn.com)


 

 

ทูตลิเบียในประเทศฟิลิปปินส์ประกาศตัดสัมพันธ์กับรัฐบาลของกัดดาฟี
            (24 สิงหาคม 2554)  โฆษกกระทรวงต่างประเทศของฟิลิปปินส์ได้แถลงวันนี้ว่านักการทูตลิเบียที่ประจำในกรุงมะนิลาได้แจ้งต่อรัฐบาลฟิลิปปินส์ว่าทางสถานทูตไม่ได้เป็นตัวแทนของรัฐบาลลิเบียภายใต้การนำของพันเอกโมอัมมาร์ กัดดาฟี  อีกต่อไป  แต่เป็นตัวแทนของสภาถ่ายโอนอำนาจแห่งชาติซึ่งเป็นคณะบริหารของฝ่ายกบฎหรือฝ่ายต่อต้านรัฐบาล  อย่างไรก็ตามโฆษกกระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์ได้บอกว่านักการทูตเหล่านี้อาจถูกเนรเทศออกนอกประเทศหากกระทรวงการต่างประเทศของประเทศลิเบียร้องขอมิให้รัฐบาลฟิลิปปินส์รับรองสถานะของเขา. (ข่าว
www.kkppn.com)


 

ฟิลิปปินส์เตือนพลเมืองของตนในลิเบีย 

            (22 สิงหาคม 2554)  รัฐบาลของฟิลิปปินส์เตือนพลเมืองของตนที่มีอยู่ราว  1,200  คน  ในกรุงทริโปลี ประเทศลิเบียให้พยายามอยู่แต่ในที่พัก  โดยกำลังพยายามติดต่อองค์กรต่าง ๆเพื่อจัดเรือไปรับพลเมืองของตนที่ประสงค์จะกลับภูมิลำเนา   ภายหลังจากกลุ่มต่อต้านรัฐบาลบุกเข้าถึงกรุงทริโปลี  ทั้งนี้จะมีแรงงานชาวฟิลิปปินส์กระจายอยู่ประมาณ  9  ล้านคนในประเทศต่าง ๆ  ทั่วโลก  และรายได้จากแรงงานเหล่านี้จะเป็นรายได้เข้าสู่ประเทศที่รัฐบาลให้ความสำคัญแก่พลเมืองของตนเป็นอย่างมาก. (ข่าว www.kkppn.com) 

 

               (10 สิงหาคม 2554)  หญิงเก่งอดีตประธานาธิบดีกลอเรีย  มาคาปากัล อาร์โรโย่  ของฟิลิปปินส์  ได้ถูกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขึ้นบัญชีดำและไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้เป็นเวลา 60 วัน  เว้นแต่กระทรวงยุติธรรมจะรองรับว่าเธอพ้นจากข้อกล่าวหาเกี่ยวกับรับสินบนแล้ว. (ข่าว www.kkppn.com)                (2 สิงหาคม 2554)  กรุงมะนิลา  เมืองหลวงของฟิลิปปินส์น้ำท่วมหนัก  ระดับน้ำในแม่น้ำลำคลองเพิ่มสูงถนนบางสายจมน้ำจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นหมุ่ยฟ้า.  (ข่าวwww.kkppn.com)                 (31 กรกฎาคม  2554)  หญิงเก่งอดีตประธานาธิบดีกลอเรีย  มาคาปากัล  อาร์โรโย  วัย  64  ปี  ของฟิลิปปินส์  ผ่านพ้นการผ่าตัดกระดูกสันหลังส่วนคอเมื่อวันที่  29  กรกฎาคม  2554   โฆษกประจำตัวของนางได้แจ้งว่าได้ออกจากห้องไอซียูแล้ว  แต่คาดว่ายังคงพักรักษาตัวต่ออีกราว  3  สัปดาห์  แพทย์งดเยี่ยม.  (ข่าว www.kkppn.com) 


              (18 มิถุนายน 2554)  สหรัฐอเมริกาได้ประกาศถอดชื่อประเทศฟิลิปปินส์  สิงคโปร์  ลาว  ออกจากบัญชีเฝ้าระวังการค้ามนุษย์  ซึ่งรัฐบาลฟิลิปปินส์ได้แสดงความยินดีและรับว่าจะต่อสู้และปราบปรามการค้ามนุษย์ต่อไป.  (ข่าว  www.kkppn.com)


              (14 มิถุนายน 2554)  วันนี้ กระทรวงต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์เตือนชาวอเมริกันให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปเกาะมินดาเนา หมู่เกาะซูลู  ทางใต้ของฟิลิปปินส์ เพราะอาจถูกจับเป็นตัวประกันได้  นอกจากนี้ยังเตือนว่าอาจเกิดความรุนแรงในทุกพื้นที่และรวมทั้งในกรุงมนิลาเมืองหลวง.  (ข่าวwww.kkppn.com) 
วันแรงงานที่ฟิลิปปินส์

            (1 พฤษภาคม 2554)  วันนี้ผู้ใช้แรงงานในฟิลิปปินส์หลายพันคนได้พากันเดินขบวนในกรุงมนิลาเรียกร้องให้รัฐบาลดูแลผู้ใช้แรงงานให้ดีกว่านี้  ให้ความยุติธรรมเกี่ยวกับค่าแรง และให้มีสวัสดิการมากกว่าที่เป็นอยู่  ทั้งนี้การเดินขบวนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเนื่องในโอกาสวันแรงงานโลก.  (ข่าวwww.kkppn.com) 


ลาวเลือกตั้ง

            (30 เมษายน 2554) วันนี้ประชาชนลาวผู้มีสิทธิเลือกตั้งประมาณ 3 ล้านคน  ได้ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสมัชชาแห่งชาติลาว (หรือสมาชิกรัฐสภาลาว)  ซึ่งลาวมีที่นั่ง ส.ส.132 ที่นั่ง (ครั้งที่แล้วมี 115 ที่นั่ง) แต่มีผู้สมัคร 190 คน ผลการเลือกตั้งน่าจะทราบผลภายใน 7 วัน.   (ข่าวwww.kkppn.com) 


ฯพณฯ  ไสบาบา   ถึงแก่อนิจกรรม

            (24 เมษายน 2554)  วันนี้ ฯพณฯ  ศรี  สัทยา  ไสบาบา  ผู้นำทางจิตวิญญาณชาวอินเดีย  ซึ่งอ้างว่ามีความสามารถเสกสิ่งของจากอากาศธาตุได้  อาทิ  ทอง  นาฬิกา  และของมีค่าอื่นๆ  มีลูกศิษย์หลายล้านคนทั่วโลก  ได้ถึงแก่อนิจกรรมแล้วด้วยเหตุหัวใจล้มเหลวขณะอายุ 86 ปี  สานุศิษย์จำนวนมากได้เดินทางไปยังอาศรมของท่านที่เมืองพุทธปาตี  รัฐอันตรประเทศซึ่งอยู่ทางใต้ของประเทศอินเดีย  ศพได้รับการบรรจุในโลงแก้วใส   และจะประกอบพิธีฝังในวันพุธที่ 27 เมษายน 2554  นายกรัฐมนตรีมานโมฮัน  ซิงห์  กล่าวว่า  แม้จะถึงแก่อนิจกรรมไปแล้ว  แต่ประชาชนจะยังระลึกถึงความดี  ความเสียสละของท่านตลอดไป 

            อนึ่ง  ฯพณฯ ไสบาบา  มีอาศรมในกว่า  126  ประเทศทั่วโลก  เป็นผู้ก่อตั้งโครงการศึกษาช่วยคนยากจนในอินเดีย  จัดตั้งกองทุนเพื่อสุขภาพ. 
            www.kkppn.com   เห็นว่านี่คือตัวอย่างหนึ่งของผู้นำองค์กร  โดยเฉพาะผู้นำองค์กรทางศาสนานั้น   ปัจจัยสำคัญที่สุดที่ทำให้ผู้ใดผู้หนึ่งก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำจนสามารถครองใจผู้ตามได้คือ  การทานบารมี  การให้อะไรกับสังคม  โดยเฉพาะการให้โอกาสทางการศึกษาและทางการสาธารณสุข  พระเกจิอาจารย์ต่าง ๆ  ในประเทศไทยที่มีชื่อเสียงก็ล้วนแล้วแต่มีการทานบารมีในรูปแบบต่าง ๆ เป็นหลักใหญ่  ตลอดจนการรับกิจนิมนต์โดยไม่อิดเอื้อน.  (ข่าวwww.kkppn.com) 


ศาลฟิลิปปินส์สั่งนางมากอสคืนเงิน
              (8 เมษายน 2554)  วันนี้ศาลต่อต้านการทุจริตของฟิลิปปินส์ได้สั่งให้  นางอีเมลด้า  มากอส  อดีตสุภาพสตรีหมายเลข  1  คืนเงินจำนวน  12  ล้านเปโซ  (ประมาณ  8.4  ล้านบาท)  ให้แก่รัฐบาล  ทั้งนี้เงินจำนวนดังกล่าวอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ อี มากอส  ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมไปแล้ว  ได้นำไปจากสำนักงานอาหารแห่งชาติ  วิธีการสั่งให้เจ้าหน้าที่สำนักงานอาหารแห่งชาติโอนเงินจำนวนดังกล่าวเข้าบัญชีส่วนตัว  ทั้งนี้ศาลให้เวลา  30  วัน  ในการนำเงินมาคืน  แต่หากไม่สามารถนำเงินมาคืนได้  ให้หาทรัพย์สินที่มีมูลค่าเท่ากันมาชดใช้แทน.   (ข่าวwww.kkppn.com) ฟิลิปปินส์ยากจนลง
                   (8 เมษายน 2554)  จากผลสำรวจของเว็บไซด์  โซเซียล  เวสเทอร์  สเตชั่นส์  ระบุว่าประชาชนในประเทศฟิลิปปินส์หิวโหยและยากจนลงมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  โดย 51  เปอร์เซ็นต์คิดว่าตนเองยากจนลง  แต่ประธานาธิบดีเบนิโญ่  อากิโน่  ของฟิลิปปินส์ไม่ยอมรับผลสำรวจดังกล่าว   โดยอ้างว่าได้รับรายงานจากกระทรวงแรงงานว่ามีการว่าจ้างงานเพิ่มมากขึ้น.  (ข่าวwww.kkppn.com) รายได้อันมีเกียรติ
        (16 กุมภาพันธ์ 2554)  ธนาคารกลางของฟิลิปปินส์  รายงานว่าปีนี้ชาวฟิลิปปินส์ที่ไปทำงานในต่างประเทศส่งเงินมามากกว่าปีที่แล้ว  โดยเพิ่มขึ้นคิดเป็นร้อยละ  8.2  หรือประมาณ  18,760  ล้านดอลลาร์สหรัฐ  ซึ่งสังคมชาวฟิลิปปินส์ถือว่าการไปทำงานต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศในแถบตะวันออกกลางเป็นการมีเกียรติและนำรายได้เข้าประเทศ  www.kkppn.com  เคยพบหลายครั้งที่แรงงานเดินทางกลับประเทศเป็นคณะใหญ่  และประธานาธิบดีให้เกียรติเดินทางไปต้อนรับที่สนามบินนานาชาติกรุงมนิลาท่ามกลางญาติพี่น้องของแรงงานเหล่านั้นจำนวนมากที่มาต้อนรับ. (ข่าวwww.kkppn.com)ด่วน! อดีตรัฐมนตรีฆ่าตัวตาย

                (8 กุมภาพันธ์ 2554)  นายแองเจโล  เรเยส   วัย  65  ปี  อดีตผู้บัญชาการทหารบกฟิลิปปินส์  (ดำรงตำแหน่งปี พ.ศ. 2543 – 2544 )  ทั้งเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาก่อน  ได้ใช้อาวุธปืนยิงตัวตายวันนี้  ภายหลังถูกอดีตเจ้าหน้าที่งบประมาณของกองทัพ  กล่าวหาว่าทุจริตคอร์รัปชั่นเงินเป็นจำนวนมาก. (ข่าวwww.kkppn.com)


ฟิลิปปินส์อพยพคน

                (7 กุมภาพันธ์ 2554)  จากเหตุความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศอียิปต์ตลอด  13  วันที่ผ่านมา  ทางการของฟิลิปปินส์ได้อพยพคนของตนกลับจากอียิปต์เดินทางถึงสนามบินนินอย  อาคีโน  กรุงมนิลาแล้ว   ทั้งนี้มีชาวฟิลิปปินส์อาศัยอยู่ในประเทศอียิปต์กว่า  6,000  คน  อนึ่ง  ประเทศในตะวันออกกลางต่างนิยมแรงงานชาวฟิลิปปินส์เนื่องจากสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี.  (ข่าวwww.kkppn.com)

 

จับชีปลอม

       (29  มกราคม  2554)  สตรีชาวฟิลิปปินส์  6  คน  ปลอมตัวเป็นแม่ชี  เพื่อจะลักลอบออกนอกประเทศไปทำงานเป็นแม่บ้านในประเทศเลบานอน  แต่ทำไม่แนบเนียน  ได้ถูกเจ้าหน้าที่จับได้ที่สนามบินนานาชาติกรุงมะนิลา  ซึ่งทางการฟิลิปปินส์ประกาศห้ามไม่ให้ประชาชนชาวฟิลิปปินส์ไปทำงานในประเทศเลบานอนมาตั้งแต่ พ.ศ. 2550  ด้วยเหตุความไม่ปลอดภัยในประเทศเลบานอน. (ข่าวwww.kkppn.com)ฟิลิปปินส์หาทางป้องกันเหตุระเบิด

       (27 มกราคม 2554)  กรณีเกิดเหตุระเบิดด้วยวิธีจุดชนวนระยะไกล  เมื่อวันอังคารที่  24  มกราคม 2554  ในย่านการเงินมากาติ  กรุงมนิลา  เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต  5  ศพ  ทางการฟิลิปปินส์ออกมาตรการให้ผู้ที่ซื้อซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือทุกค่ายต้องมอบประวัติข้อมูลส่วนบุคคลให้ด้วย  กรณีอย่างไรก็ตามศาลฟิลิปปินส์เคยระงับมาตรการดังกล่าวนี้ด้วยเห็นว่าละเมิดสิทธิส่วนบุคคล  แต่เมื่อมีเหตุร้ายแรงเกิดขึ้นเช่นนี้  รัฐบาลเชื่อว่าจะเป็นเหตุที่ทำให้รัฐสภาผ่านกฎหมายที่เกี่ยวข้องได้ในที่สุด. ((ข่าวwww.kkppn.com)เกิดเหตุระเบิดในย่านการค้าและการเงิน

       (24 มกราคม 2554)  เกิดเหตุระเบิดในถนนย่านการเงินมากาติ  กรุงมะนิลา  มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ.  (ข่าวwww.kkppn.com)ไล่เด็กเกาหลีใต้
                (17 มกราคม 2554)  ฟิลิปปินส์ตรวจพบว่ามีเยาวชนเกาหลีใต้เกือบร้อยคนเข้าประเทศในฐานะนักท่องเที่ยว  แต่แอบเรียนภาษาอังกฤษโดยไม่ถูกต้องโดยได้รับความช่วยเหลือจากชาวเกาหลีใต้  7  คน  ทั้งนี้ทางการฟิลิปปินส์จะเนรเทศทั้งหมดออกนอกประเทศต่อไป  และห้ามเข้าประเทศอีก  อนึ่ง  ประเทศฟิลิปปินส์ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ  ประชาชนพูดภาษาอังกฤษได้ดี  จึงมีแรงงานชาวฟิลิปปินส์ไปทำในประเทศแถบตะวันออกกลางและได้รับการยอมรับจากนายจ้างเป็นอันดับหนึ่ง. (ข่าวwww.kkppn.com)ฟิลิปปินส์ผ่านงบประมาณปี พ.ศ 2554 แล้ว

        ( 27  ธันวาคม  2553 )  ประธานาธิบดีเบนิโญ  อาคีโน  ของฟิลิปปินส์  ได้ลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณประจำปี พ.ศ. 2554  ราว  1.1  ล้านล้านบาท  ( 1.645  ล้านเปโซ )  โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อต่อสู้กับความยากจน  การพัฒนา  และแจกเงินให้ครอบครัวที่ยากจน  21,000  ล้านเปโซ  ทั้งนี้ที่ฟิลิปปินส์ยังมีคนยากจนเป็นจำนวนมาก. (ข่าวwww.kkppn.com) ด่วน : นายกรัฐมนตรีลาวลาออกแล้ว

        ( 23 ธันวาคม 2553 )  วันนี้นางบุญเข็น  นนทะสิง  โฆษกรัฐบาลลาว  ( สปป. ลาว )  ได้เปิดเผยว่า  นายบัวสอน  บุปผาวัน  อายุ  56  ปี  นายกรัฐมนตรีลาวได้ลาออกจากตำแหน่งแล้ว  และสมาชิกรัฐสภาจำนวน  101  คน  ได้ลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์รับรองนายทองสิง  ทำมะวง  เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่  นับเป็นการลาออกอย่างกะทันหันและไม่มีสัญญาณใด ๆ  มาก่อน  คงมีเพียงข่าวว่าในการประชุมคณะกรรมการตรวจสอบการใช้งบประมาณของสภาแห่งชาติ  มีการตั้งข้อสังเกตุว่ารัฐบาลใช้จ่ายเงินฟุ่มเฟือยและนายบัวสอน  บุปผาวัน  ได้ชี้แจงต่อที่ประชุม  แต่ไม่เป็นที่พอใจ  อย่างไรก็ตาม  นายบัวสอน  บุปผาวัน  ก็ยังเป็นสมาชิกคณะกรรมการกลางพรรคปฏิวัติประชาชนลาว  ซึ่งเป็นพรรคการเมืองเพียงพรรคเดียวที่มีในประเทศลาว.  (ข่าวwww.kkppn.com)  ไฟไหม้โรงแรมที่ฟิลิปปินส์

         ( 19 ธันวาคม 2553 )  เกิดเหตุไฟไหม้ที่โรงแรม  “ เบด แอนส์ เบรกฟาสต์ เพนเฮาส์”  สูง 5 ชั้น  ที่เมืองตูกิวกาเรา  ทางภาคเหนือ ห่างจากกรุงมนิลาประมาณ 350 ก.ม. มีผู้เสียชีวิต 15 คน  ส่วนมากมากเป็นพยาบาลที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยการพยาบาล

        อนึ่ง ผู้ที่สำเร็จการศึกษาวิชาพยาบาลที่ประเทศฟิลิปปินส์มักจะเดินทางไปทำงานต่างประเทศซึ่งจะมีรายได้สูงกว่า  โดยจะนิยมไปทำงานที่ประเทศในตะวันออกกลาง  อเมริการและยุโรป.  (ข่าวwww.kkppn.com) อีเมลด้า  มาคอส  ชนะคดี

            ( 13 ธันวาคม 2553 )  จากการที่รัฐบาลฟิลิปปินส์  ได้ยึดทรัพย์สินของครอบครัวอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินาล  อี  มาคอส  เมื่อ  พ.ศ. 2529  นั้น  วันนี้ศาลฎีกาแห่งฟิลิปปินส์ได้ยกคำร้องของรัฐบาลที่ขอคำวินิจฉัยว่าจะยึดคฤหาสน์ริมทะเลตกเป็นของรัฐได้หรือไม่  และศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาคืนคฤหาสน์หลังดังกล่าวให้แก่อดีตสุภาพสตรีหมายเลข  1  นางอีเมลด้า  มาคอส  เนื่องจากเจ้าหน้าที่ลงนามในเอกสารยึดผิดพลาด  แต่ไม่ได้วินิจฉัยว่าครอบครัวของอดีตประธานาธิบดีได้ทรัพย์สินมาโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่.  (ข่าวwww.kkppn.com)   


          ( 13 ธันวาคม 2553 )  จากกรณีที่ประเทศฟิลิปปินส์เป็น 1  ใน  17  ประเทศที่สนับสนุนรัฐบาลจีนด้วยการไม่สั่งตัวแทนเข้าร่วมพิธีมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพให้แก่นายหลิว  เสี่ยว  ปอ  ที่กรุงออสโลว์  ประเทศนอร์เวย์  เมื่อวันที่  10  ธันวาคม  2553  นางเอเลน  เฟียร์สัน  รองผู้อำนวยการกลุ่มฮิวแมนไรท์สวอทซ์  ประจำภูมิภาคเอเชียออกมาวิจารณ์ในเรื่องดังกล่าว  และสื่อสารมวลชนของฟิลิปปินส์  ต่างโจมตีรัฐบาลของประธานาธิบดีเบนนิโญ  อาคีโน  เรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศลาออกจากตำแหน่งเพื่อรับผิดชอบ. (ข่าวwww.kkppn.com)


             ( 13 ธันวาคม 2553 )  วานนี้นักศึกษาของชมรมอัลฟ่า  พิ  โอเมก้า  มหาวิทยาลัยแห่งฟิลิปปินส์  ( UNIVERSITY OF THE PHIPPINES หรือ UP )   แก้ผ้าเปลือยกายวิ่งประเพณีประจำปีภายในมหาวิทยาลัยในกรุงมนิลา. (ข่าวwww.kkppn.com)


          ( 25 พฤศจิกายน 2553 )  วันนี้สมเด็จอรรคมหาเสนาบดีเดโช  ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีราชอาณาจักกัมพูชา  พร้อมด้วยคุณหญิงบุณรานี  ภริยา   ได้ร่วมพิธีไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เหยียบกันตายที่สะพานแขวน  เชื่อมกับทะเลสาบกลางกรุงพนมเปญทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า  300  คน และบาดเจ็บกว่าพันราย  สมเด็จฮุนเซน  ยอมรับความผิดพลาดที่ทางการมิได้หามาตรการป้องกันเหตุดังกล่าวไว้ก่อน   ในพิธีสมเด็จฮุนเซนและคุณหญิงบุณรานีถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความเศร้าสลดใจ. (ข่าวwww.kkppn.com)


           ( 25 พฤศจิกายน 2553 )   โจเซฟ  เอสตราดา  อดีตประธานาธิบดีแห่งฟิลิปปินส์  ผู้เคยถูกศาลพิพากษาจำคุกในข้อหาคอร์รัปชั่นและกักบริเวณเป็นเวลา 6 ปี  และได้รับอภัยโทษในสมัยนางกลอเรีย  มาคาปากัล  อาโรโย  ได้ประกาศขายคฤหาสน์สวยหรูในเขตซานฮวน  กลางกรุงมนิลา  คาดว่าราคาประมาณ  300  ล้านเปโซหรือประมาณ  198  ล้านบาท. (ข่าวwww.kkppn.com)


เหยียบกันตายที่เขมร

           (22 พฤศจิกายน 2553)  กลางดึกคืนวันนี้  ชาวกัมพูชาจำนวนมากออกมาท่องเที่ยวงานประเพณีลอยกระทงที่กลางกรุงพนมเปญ ได้เกิดเหตุแย่งกันขึ้นสะพานแขวนเล็ก ๆ ที่เชื่อมกับทะเลสาป  ทำให้เหยียบกันเสียชีวิตอย่างน้อย  345 ราย  และบาดเจ็บกว่าพันราย ส่วนมากเป็นเด็กและสตรี. (ข่าวwww.kkppn.com)


ยกย่องคนงานเหมืองชิลี

          (25 ตุลาคม 2553)  คนงานเหมืองชาวชิลี  33  คน  ที่ได้รับการช่วยเหลือจากเหมืองซาน  โฮเซ่  ในประเทศชิลีหลังจากติดอยู่ในเหมืองใต้ดินนาน  69  วัน  ได้รับการยกย่องเป็นวีรบุรุษของชาวชิลีในการต้อนรับคนงานเหมืองชุดนี้ที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงซานติอาโก  เมืองหลวงของชิลีโดยประธานาธิบดีเซบาสเตียน  พิเนรา  ได้มอบเหรียญอิสรภาพ  200  ปีของชิลี   แค็ปซูลฟินิกซ์จำลองซึ่งเป็นแค็ปซูลที่ช่วยเหลือคนงานเหมืองทั้ง  33  คน  ขึ้นมาจากเหมืองใต้ดิน  และธงชาติชิลีเป็นที่ระลึก.  (ข่าวwww.kkppn.com)โรคระบาดที่เฮติ

          (22 ตุลาคม 2553)  เกิดการระบาดของอหิวาตกโรคอย่างหนักในพื้นที่ประสบภัยจากแผ่นดินไหวที่เฮติ    มีผู้ป่วยกว่า  2,000  คน  เสียชีวิตเกือบ  200  คน  และคาดว่าการระบาดจะเพิ่มความรุนแรงก่อนหน้านี้ประเทศเฮติประสบแผ่นดินไหวครั้งใหญ่มาแล้ว. (ข่าวwww.kkppn.com)นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนชาวจีนได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

          (8 ตุลาคม 2553) คณะกรรมการรางวัลโนเบลที่กรุงออสโล  ประเทศนอร์เวย์  ได้ประการให้ศาสตราจารย์ หลิว  เซี่ยวโป  ( Liu Xiaobo )  นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนชาวจีนวัย 54 ปี  ซึ่งขณะนี้ถูกจำคุกที่เรือนจำเป็นเวลา 11  ปี  ให้เป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี พ.ศ. 2553 ( 2010 ). (ข่าวwww.kkppn.com)ฟ้องรัฐบาลพม่า

          (5 ตุลาคม 2553)  นางอองซาน ซูจี  ผู้นำฝ่ายค้านของพม่าซึ่งถูกกักบริเวณได้ยื่นฟ้องรัฐบาลพม่าต่อศาลสูงจากกรณียุบพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย  (NLD )  ซึ่งการเลือกตั้งทั่วไปในพม่าจะมีขึ้นวันที่ 7 พฤศจิกายน 2553.  (ข่าวwww.kkppn.com)ยิงผู้พิพากษา

          (4 ตุลาคม 2553) นายเรย์นาลโด  ลาคาซานดิลี  ผู้พิพากษาชาวฟิลิปปินส์  ถูกคนร้าย 2 คน ใช้อาวุธปืนยิงเสียชีวิต  ส่วนสาเหตุน่าจะมาจากเรื่องงานในหน้าที่เพราะผู้ตายรับผิดชอบพิจารณาคดีที่สำคัญหลายคดี  ทั้งนี้หลายปีที่ผ่านมาผู้พิพากษาในฟิลิปปินส์ถูกลอบสังหารจนเสียชีวิตมาหลายคนแล้ว ทำให้ศาลสูงขออนุญาตให้ผู้พิพากษาพกอาวุธปืนไว้ป้องกันตัวได้.  (ข่าวwww.kkppn.com)รางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ปี พ.ศ. 2553

          (4 ตุลาคม 2553)   วันนี้สมัชชาโนเบลที่สถาบันคาโรลิน สกาในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ประกาศให้ ศาสตราจารย์โรเบิร์ต จี. เอ็ดเวิร์ดส์  นักวิจัยชาวอังกฤษ  เป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบล สาขาการแพทย์ ประจำปี พ.ศ. 2553  จากผลงานการให้กำเนิดเด็กหลอดแก้วหรือการปฏิสนธิภายในแก้ว   จนนำไปสู่การพัฒนาการแพทย์สมัยใหม่ช่วยให้คู่สามีภรรยาที่มีบุตรยากให้สามารถมีบุตรได้. (ข่าวwww.kkppn.com)ปลดข้าราชการ

          (4 ตุลาคม 2553)  รัฐบาลของประเทศคิวบา  เริ่มทยอยปลดลูกจ้างของรัฐบาลประมาณ 5 แสนคนแล้ว   โดยจะให้หมดภายใน 6 เดือน  ทั้งนี้จะให้บริษัทเอกชนดำเนินการต่าง ๆ  ได้อย่างเสรีซึ่งเป็นการรองรับลูกจ้างของรัฐบาลที่ถูกปลดออกให้เข้าสู่ภาคเอกชนต่อไป. (ข่าวwww.kkppn.com)อัฟกานิสถาน

          (3 ตุลาคม 2553)  นางจูเลีย  กิลลาร์ด  นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศออสเตรเลีย  ได้เดินทางไปเยือนประเทศอัฟกานิสถานโดยไม่มีกำหนดการล่วงหน้า  นอกจากเข้าพบปะกับนายฮามิด  คาร์ไซ  ประธานาธิบดีแห่งอัฟกานิสถานแล้ว  นางยังได้เยี่ยมกองทหารออสเตรเลียที่ประจำอยู่เมืองอูรุซกัน  และได้สัญญาว่าจะสนับสนุนภาระกิจนี้ภายใต้การนำของสหรัฐอเมริกาต่อไป.  (ข่าวwww.kkppn.com)อดีตประธานาธิบดีป่วย

           (28 กันยายน 2553)  นายจิมมี่  คาร์เตอร์  อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา  มีอาการปวดท้อง  เจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลเมโทรเฮลพ์ในเมืองคลีฟแลนด์  มลรัฐโอไฮโอ  จากการตรวจสอบไม่พบสิ่งผิดปกติร้ายแรง  ทั้งนี้อดีตประธานาธิบดีจิมมี่  คาร์เตอร์  อยู่ระหว่างเดินสายโปรโมทหนังสือไวท์เฮาส์ไดอารี่. (ข่าวwww.kkppn.com)คำสั่งปลดนายกเทศมนตรีกรุงมอสโก

            (28 กันยายน 2553)  ประธานาธิบดี  ดมิทร์  เมดเวเด็ฟ  แห่งรัสเซีย  ได้ลงนามปลดนายยูรี  ลุกคอฟ  ออกจากตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงมอสโก  ด้วยเหตุวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล  และประธานาธิบดีได้มีคำสั่งตั้ง  นายวลาดิเมียร์  เรซิน  รองนายกเทศมนตรีคนที่  1  รักษาการแทน. (ข่าวwww.kkppn.com)กฎ ก.พ.

           (28 กันยายน 53)  ราชกิจจานุเบกษาเล่ม  127  ตอนที่  59 ก  เผยแพร่กฎ  ก.พ. ว่าด้วยการกระทำอันเป็นการล่วงละเมิดหรือคุกคามทางเพศ  พ.ศ. 2553  ให้มีผลบังคับตั้งแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษา  สาระสำคัญ  ดังนี้  ข้อ  2  ข้าราชการพลเรือนสามัญผู้ใดกระทำการประการใดประการหนึ่งดังต่อไปนี้ต่อข้าราชการด้วยกัน  หรือผู้ร่วมปฏิบัติราชการ  ไม่ว่าจะเกิดขึ้นในหรือนอกสถานที่ราชการโดยผู้ถูกกระทำมิได้ยินยอมต่อการกระทำนั้น  หรือทำให้ผู้ถูกกระทำเดือดร้อนรำคาญ  ถือว่าเป็นการกระทำอันเป็นการล่วงละเมิดหรือคุกคามทางเพศ  ตามมาตรา  83 ( 8 )  แห่ง  พ.ร.บ. ระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 

      ( 1 )  กระทำการด้วยการสัมผัสทางกาย  ที่มีลักษณะส่อไปในทางเพศ  เช่น  การจูบการโอบกอด  การจับอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่ง  เป็นต้น 

      ( 2 )  กระทำการด้วยวาจาที่ส่อไปในทางเพศ  เช่น  วิพากษ์วิจารณ์ร่างกาย  พูดหยอกล้อ  พูดหยาบคาย  เป็นต้น

      ( 3 )  กระทำการด้วยอากัปกิริยาที่ส่อไปในทางเพศ  เช่น  การใช้สายตาลวนลาม  การทำสัญญาณหรือสัญลักษณ์ใด ๆ  เป็นต้น

      ( 4 )  การแสดงหรือสื่อสารด้วยวิธีการใด ๆ  ที่ส่อไปในทางเพศ  เช่น  แสดงรูปลามกอนาจาร  ส่งจดหมาย ข้อความ  หรือการสื่อสารรูปแบบอื่น  เป็นต้น.  (ข่าวwww.kkppn.com)การเลือกตั้งพม่าจะขาดความเชื่อถือ      

           (28 กันยายน 2553)  นายบัน คี มูน  เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวว่า  การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นของพม่านั้นจะขาดความเชื่อถือถ้ารัฐบาลพม่าไม่ปล่อยนางอองซาน ซูจี  หลังจากถูกกักบริเวณในบ้านพักมาหลายปี  และทั้งเรียกร้องให้สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ( อาเซียน )  ให้กดดันรัฐบาลพม่าด้วย. (ข่าวwww.kkppn.com)แจกยาคุมกำเนิด

           (27 กันยายน 2553) ประธานาธิบดีเบนิโญ คาอีโน  แห่งฟิลิปปินส์ กล่าวว่าทางรัฐบาลจะแจกยาคุมกำเนิดให้กับครอบครัวที่ยากจนเพื่อป้องกันการมีบุตร แต่ได้รับการคัดค้านไม่เห็นด้วยจากฝ่ายศาสนจักรโรมันคาทอลิกซึ่งชาวฟิลิปปินส์นับถือกว่าร้อยละ 80 เปอร์เซ็นต์  แต่จากการสำรวจประชาชนส่วนมากเห็นด้วยกับนโยบายของประธานาธิบดี. (ข่าวwww.kkppn.com) อาจเตรียมฟ้องคดี

          ประธานาธิบดีเบนิกโน อาคีโน แห่งฟิลิปปินส์ กล่าวว่า นายกเทศมนตรีกรุงมะนิลา และผู้บัญชาการตำรวจที่เกษียณ รวมทั้งบรรดาผู้สื่อข่าว ติดอยู่ในกลุ่มคนที่อาจถูกตั้งข้อหากรณีวิกฤติตัวประกันเมื่อเดือนที่แล้วทำให้นักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงเสียชีวิต 8 ศพ  ซึ่งประธานาธิบดีอาคีโน บอกว่า จะตัดสินใจว่า จะอนุมัติการดำเนินคดีบุคคลเหล่านี้หรือไม่. (ข่าวwww.kkppn.com) ตัดสิทธินางอองซาน ซูจี ในการเลือกตั้ง

          เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2553 รัฐบาลพม่าได้ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทั่วไปในพม่าที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2553 โดยในรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งดังกล่าวไม่ปรากฎชื่อของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำเรียกร้องประชาธิปไตยในพม่า และหญิงอีก 2 คน ที่คอยดูแลรับใช้ซูจีตลอดเวลาที่นางถูกควบคุมตัวอยู่ในบ้านพักแต่อย่างใด ซึ่งหมายความว่าเป็นการตัดสิทธิในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งของนางซูจีอย่างเป็นทางการ. (ข่าวwww.kkppn.com)ประหารอดีตรมต. ต่างประเทศ

            ( 26  ตุลาคม  2553 )  ศาลสูงสุดอิรักพิพากษาประหารชีวิตนายทาเรก  อาซิซ  อดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอิรัก  จากคดีพยายามทำลายพรรคศาสนาสมัยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศยุคอดีตประธานาธิบดีซัดดัม  ฮุสเซน  ครองอำนาจ  นายทาเรก  อาซิซ  เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศตั้งแต่ปี  2526  และรองนายกรัฐมนตรีตั้งแต่ปี  2534  และเป็นรัฐมนตรีคนเดียวที่ในคณะรัฐมนตรีของซัดดัม  ฮุสเซน  ที่มีบทบาทโดดเด่นในการทำหน้าที่ปกป้องรัฐบาลซัดดัมในเวทีโลก. (ข่าวwww.kkppn.com)

Online: 2 Visits: 265,172 Today: 2 PageView/Month: 502